4 ข้อควรรู้ก่อนการเลือกซื้อวิทยุสื่อสาร

วิทยุสื่อสารที่มีในการขายในปัจจุบันมีความหลากหลายอย่างมากไม่ว่าจะแบ่งจาก ยี่ห้อ รุ่น หรือ แม่กระทั่งกำลังส่ง หรือขนาด แต่อะไรที่ผู้ใช้ควรดูและเลือกซื้ออย่างไรวันนี้เรามาแนะนำกัน

1) ต้องเป็นเครื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย

อย่างแรกที่เราอยากจะแนะนำให้ดูก่อนเลยว่าเครื่องที่ผ่านการอนุญาตจากหน่วยงานราชการกับเครื่องที่ไม่ได้รับการอนุญาติ เพราะการเลือกซื้อเครื่องที่ไม่ได้รับการอนุญาตินั้นมีความเสี่ยงจากการโดนจับจากเจ้าหน้าที่ภายหลัง เนื่องจากเครื่องที่ไม่ได้รับอนุญาติจะไม่สามารถทำใบอนุญาตในการใช้งานอย่างถูกต้องได้เลยเนื่องจากเครื่องเหล่านี้ไม่ได้มีการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องและความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ซึ่งจะนำไปสู่การถูกจับและปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท ต่อเครื่องเลยทีเดียว (ใครที่ใช้อยู่ก็ระมัดระวังกันหน่อยนะค่ะ ^^)

2) กำลังส่งครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน

อีกข้อที่สำคัญเลยคือกำลังส่งของตัววิทยุสื่อสาร เนื่องจากกำลังส่งจะเป็นตัวกำหนดว่าสามารถส่งได้ไกลเท่าไร ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับเสาอากาศด้วยซึ่งเสาสไลด์ก็จะมีเกณฑ์ขยายที่ดีกว่าทำให้วิทยุสื่อสารที่มีกำลังส่งที่สูงยิ่งส่งสัญญาณได้ไกลกว่าเดิม (บางยี่ห้อมีแถมให้ในกล่องเลยไม่ต้องซื้อแยก) โดยปัจจุบันเครื่องที่ได้รับอนุญาตอยู่ที่ 5 Watts แต่ในทางเทคโนโลยีแล้วได้พัฒนาไปมาก ทำให้เกิดเครื่องที่มีกำลังส่งสูงโดยที่ไม่เปลืองแบตเตอรี่ (สอบถามกับทางร้านค้าได้เลยค่ะว่าตามกาเครื่องที่มีกำลังสูง ๆ) และหากท่านต้องการใช้เพียงระยะใกล้ ๆ เช่นภายในร้านอาหารหรือ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็อาจจะใช้เครื่องที่มีขนาดเล็กก็เพียงพอแล้วเพราะราคาจะย่อมเยามากกว่าเครื่องที่มีกำลังส่งสูงและ ได้รับอนุญาติที่จะไม่ต้องทำใบอนุญาตใช้งานจาก กสทช. ค่ะ

3) การออกแบบและฟังก์ชันใช้งาน

รูปลักษณ์ก็มีความสำคัญต่อการใช้งานเช่น เครื่องบางเครื่องออกแบบมาขนาดใหญ่เถอะถะไปไม่เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความคล่องตัวก็ไม่ควร หรือปุ่มกดต่าง ๆ ต้องกดง่ายแสดงชัดเจน จอแสดงผลก็ต้องแสดงฟังก์ชันใช้งานที่เข้าใจได้ง่ายและถูกต้อง ส่วนฟังก์ชันที่ถูกออกแบบขึ้นมาก็ต้องมีการออกให้กดใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อนในการเลือกใช้ และให้ศึกษาดูว่าเครื่องที่จะเลือกมีความพิเศษอย่างไรเหมาะสมกับการใช้งานของผู้ใช้งานเองมั้ย เช่นมีการรบกวนของสัญญาณในพื้นที่ใช้งานหนาแน่น ก็ควรเลือกวิทยุสื่อสารที่มีฟังก์ชันการรบกวนแบบเด็ดขาดจะได้ไม่รบกวนเวลาสนทนาของคนในกลุ่ม

4) การรับประกันและความน่าเชื่อถือของแบรนด์สินค้า

ในหัวข้อนี้เป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญมากที่สุด บางท่านเลือกซื้อเพราะเห็นว่าวิทยุสื่อสารนั้นราคาถูก แต่พอใช้งานได้เพียงเดือนหรือสองเดือน ก็เริ่มเกิดปัญหาแต่พอนำเครื่องไปตรวจเช็คก็อาจจะพบว่าไม่รับประกันและต้องทิ้งเครื่องนานเป็นเดือนเพราะไม่มีอะไหล่ซ่อม ซึ่งแทนที่ผู้ใช้จะได้ใช้งานให้คุ้มค่ากับที่ซื้อมากลับพบว่าไม่มีศูนย์บริการที่จะดูแลในอนาคต เข้าตำรา “เสียน้อยเสียมาก เสียยากเสียง่าย” วิทยุสื่อสารเป็นสินค้าเฉพาะที่ต้องการเครื่องมือพิเศษในการตรวจเช็คค่าต่าง ๆ เพื่อความแม่นยำ ผู้ซื้อจึงจำเป็นต้องมองหาวิทยุสื่อสารที่มีความน่าเชื่อถือว่าจะสามารถดูแลเครื่องของท่านได้ยาวนานมากที่สุด ไม่ใช่ซื้อวิทยุมาแล้วต้องมาตามลุ้นว่าเครื่องวิทยุสื่อสารที่ซื้อมานั้นจะใช้ได้นานเท่าไร ถ้าเสียแล้วต้องทำอย่างไร รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ต้องเป็นของแท้ที่ถูกออกแบบมาใช้งานกับวิทยุสื่อสารรุ่นนั่น ๆ เสมอ ไม่ใช่เกิดจากการดัดแปลงแล้วใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

เป็นไงกันบ้างค่ะกับ 4 ข้อง่าย ๆ ที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อวิทยุสื่อสารลองเอาไปใช้หันดูนะค่ะ

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่
 Hotline : 0852229111
 Facebook: https://web.facebook.com/messages/spenderclub
 Line@ : @spenderclub (ใส่@ด้วยนะคะ)

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

This website uses cookies and asks your personal data to enhance your browsing experience.

Thank you for your submission

Verified by MonsterInsights