เลือกซื้อวิทยุสื่อสาร

เป็นคำถามที่มักจะถามกันมาบ่อย ๆมากว่าเราสมควรเลือกซื้อวิทยุสื่อสารใหม่ยังไงดีคือค่าสเปค และคุณสมบัติต่างๆในปัจจุบันมีหลากหลายยี่ห้อเราเลยตัดสินใจทำบทความนี้ขึ้นมาเพื่อแนะนำวิธีการเลือกซื้อวิทยุสื่อสารแบบง่ายๆโดยเราจะไม่พูดถึงข้อมูลทางเทคนิคเชิงลึกมากนักเดี๋ยวจะงงกัน??? ในการเลือกซื้อวิทยุสื่อสารชนิดมือถือหรือโมบายประจำที่ก็ตามเราต้องตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่าจะเอาวิทยุสื่อสารเครื่องนั้น ๆมาทำอะไรวิทยุสื่อสารที่มีจำหน่ายกันใรท้องตลาดบ้านเรา ปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ หลายชนิดแบ่งได้ตามประเภทตามนี้ วิทยุสมัครเล่น (144.0000Mhz – 147.0000Mhz )ตัวเครื่องสีดำ วิทยุราชการ (136.0000Mhz – 174.0000Mhz )ตัวเครื่องสีดำและเป็นเครื่องสังเคราะห์คสามถี่ประเภทที่2 วิทยุประชาชน ( Citizen…

Read More

นามเรียกขาน หรือที่เรียกติดปากว่า Call Sign

Call Sign เป็นสัญญาณเรียกขานที่ได้รับมาจาก ITU (International Telecommunication Union : องกรค์นานาชาติที่กำกับดูแลความถี่วิทยุ) โดยแต่ละประเทศนั้นจะขึ้นด้วย Prefix ที่แตกต่างกัน ทำให้สามารถบอกได้ว่าเป็นนามเรียกขานของประเทศไหน ในช่วงแรกประเทศไทยเราเองเริ่มต้นที่ HS  ถามว่าทำไมต้องเริ่มต้นด้วย HS (อ่านว่า โฮ-เทล เซีย-รา) จากประวัติที่ได้รับการบันทึก “ท่านอาจารย์อุดม จะโนภาษ”…

Read More

8 ขั้นตอน การตรวจรับเครื่อง

วันนี้แอดมินมีข้อแนะนำในการซื้อวิทยุสื่อสาร ทุกท่านควรตรวจสอบอะไรบ้างตรวจสอบด้วย 8 ข้อง่ายๆ ดังนี้ แน่นอนสิ ใครจะอยากได้สินค้าซื้อใหม่ที่มีรอยขีดข่วนเหมือนผ่านการใช้งานมาแล้วละ (แต่อาจยกเว้นเครื่องมือ 2) และถ้าเป็นไปได้เช็คอุปกรณ์ที่มากับตัวเครื่องด้วยเลยเพื่อความสบายใจ ตรวจตัวเครื่องที่ไม่มีรอยขีดข่วนแล้วก็มาดูสิว่าใส่แบตเตอรี่แล้วแนบสนิท กะเครื่องมั้ยมีการโก่งจากแบตเตอรี่ที่บวมรึป่าว ลองเปิดเครื่องดูด้วยว่าเปิดติดมั้ยจะได้ไม่เสียอารมณ์ตอนกลับถึงบ้าน ลองใส่เสากับชั้ว BNC (บางเครื่องเป็นขั้วชนิด TNC ) แล้วลองดูว่ามีการโยกคลอนหรือไม่  และเมื่อใส่เสาแล้วตัวเครื่องจะต้องตั้งตรงได้ไม่เอนไปด้านหน้าหรือหลังจน…

Read More

วิธีดูแลรักษาวิทยุสื่อสาร

เครื่องวิทยุ รับ – ส่ง ชนิดมือถือของเรานั้นส่วนใหญ่เมื่อใช้งานไปพอสมควรแล้ว  ก็จะพบว่าจะต้องมีฝุ่น  มีสิ่งสกปรกเล็ก ๆ น้อย ๆ เข้าไปสะสมภายในเครื่อง อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่ออุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ใช้ไปซักช่วงระยะหนึ่ง ย่อมมีการเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ซึ่งประสิทธิภาพการใช้งานนั้นก็จะลดลงไม่เหมือนเดิม จึงต้องมีการหมั่นตรวจเช็คดูแลรักษาอยู่เสมอ วันนี้เรามาดูวิธีดูแลรักษาหรือข้อหลีกเลี่ยงในการใช้งานเพื่อเครื่องวิทยุของเราใช้งานได้ยาวนานขึ้นอย่างง่ายๆ  กัน 4 วิธี แพ็คถ่านจะบรรจุถ่านที่สามารถชาร์ตไฟได้ การชาร์ตถ่านควรชาร์ตถ่านอย่างสม่ำเสมอเมื่อตัวเครื่องวิทยุมีการแจ้งเตือนสถานะของแบตเตอร์รี่ใกล้หมด ไม่ควรรอจนใช้ให้หมดไปเลยทีเดียว…

Read More

4 ข้อควรรู้ก่อนการเลือกซื้อวิทยุสื่อสาร

วิทยุสื่อสารที่มีในการขายในปัจจุบันมีความหลากหลายอย่างมากไม่ว่าจะแบ่งจาก ยี่ห้อ รุ่น หรือ แม่กระทั่งกำลังส่ง หรือขนาด แต่อะไรที่ผู้ใช้ควรดูและเลือกซื้ออย่างไรวันนี้เรามาแนะนำกัน 1) ต้องเป็นเครื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย อย่างแรกที่เราอยากจะแนะนำให้ดูก่อนเลยว่าเครื่องที่ผ่านการอนุญาตจากหน่วยงานราชการกับเครื่องที่ไม่ได้รับการอนุญาติ เพราะการเลือกซื้อเครื่องที่ไม่ได้รับการอนุญาตินั้นมีความเสี่ยงจากการโดนจับจากเจ้าหน้าที่ภายหลัง เนื่องจากเครื่องที่ไม่ได้รับอนุญาติจะไม่สามารถทำใบอนุญาตในการใช้งานอย่างถูกต้องได้เลยเนื่องจากเครื่องเหล่านี้ไม่ได้มีการตรวจสอบคุณภาพของเครื่องและความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน ซึ่งจะนำไปสู่การถูกจับและปรับสูงสุดถึง 100,000 บาท ต่อเครื่องเลยทีเดียว (ใครที่ใช้อยู่ก็ระมัดระวังกันหน่อยนะค่ะ ^^) 2) กำลังส่งครอบคลุมพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน…

Read More

Shopping cart

0
image/svg+xml

No products in the cart.

This website uses cookies and asks your personal data to enhance your browsing experience.

Thank you for your submission

Verified by MonsterInsights